• 2038 เข้าชม
  • 10 พฤษภาคม 2562

สระว่ายน้ำเกลือนี้ได้มีเข้ามาให้บริการอยู่ในประเทศไทยก็หลายปีแล้วเหมือนกันนะคะ แต่อาจจะหาเล่นได้ยากหน่อยเพราะมีไม่กี่ที่ในกรุงเทพ หรือต่างจังหวัด ซึ่งแตกต่างจากสระว่ายน้ำทั่วไปคือ สระว่ายน้ำที่เราว่ายเล่นอยู่กันเป็นประจำ จะเป็นสระว่ายน้ำคลอรีนค่ะ คือจะใช้ระบบคลอรีนในการฆ่าเชื้อโรคต่างๆ ที่อยู่ในสระ คือ เมื่อทำความสะอาดสระเสร็จก็จะเติมคลอรีนเพิ่มเข้าไปเพื่อฆ่าหรือหยุดยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรคหรือจุลินทรีย์ เจ้าตัวคลอรีนนี้มีคุณสมบัติที่ไวต่อแสงแดดค่อนข้างมากค่ะ คือจะสลายตัวเมื่อรับแสงแดด ทางสระว่ายน้ำจึงจะเติมคลอรีนไปในช่วงเวลากลางคืน และต้องเติมให้มากพอเพื่อฟอกสีน้ำให้กลายเป็นสีฟ้า สะอาดด้วยค่ะ ส่วนอันตรายที่คลอรีนมีต่อผู้ที่รักการว่ายน้ำ คือ ปริมาณคลอรีนที่ตกค้างอยู่ในน้ำมีฤทธิ์เป็นกรด หากเราสัมผัสเป็นเวลานานก็จะทำให้ผิวหนังระคายเคือง ผมแห้ง แสบตา หากว่ายเป็นแประจำบางท่านอาจเป็นสาเหตุของฟันผุกร่อนโดยไม่รู้ตัว จะเห็นว่าไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพในระยะยาวเลยค่ะ

ทุกวันนี้จึงมีสระน้ำระบบเกลือไว้เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของผู้ที่ชื่นชอบกีฬาทางน้ำ โดยไม่มีผลเสียเหมือนกับสระว่ายน้ำระบบคลอรีน เนื่องจากใช้ระบบเกลือในการบำบัด และยังมีการใช้ระบบกรองน้ำที่มีประสิทธิภาพที่ดีกว่าระบบคลอรีน โดยเกลือ หรือ โซเดียมคลอไรด์ จะมีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อโรคและแบคทีเรียเช่นเดียวกัน แต่จะมีความปลอดภัยสูงกว่าคลอรีน ส่วนความเข้นข้นของเกลือที่ใช้ในสระว่ายน้ำก็ไม่มากเหมือนกับน้ำในทะเลที่ทำให้แสบเคืองตา หรือผิวหนังค่ะ ดังนั้นจึงถือเป็นโอกาสที่ดีที่จะลองหันมาว่ายน้ำในสระน้ำเกลือ เพื่อหลีกเลี่ยงอาการระคายเคืองและสารตกค้างจากคลอรีนค่ะ

สระว่ายน้ำส่วนใหญ่หลายแห่งในกรุงเทพและต่างจังหวัด ตอนนี้ก็เริ่มที่จะเปลี่ยนมาใช้ระบบน้ำเกลือแทนคลอรีนกันบ้างแล้ว ถึงแม้ค่าใช้จ่ายในการติดตั้งจะสูงกว่าระบบคลอรีนก็จริง แต่ค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาต่อเดือนก็ถูกลงมามาก จึงต้องขึ้นอยู่กับผู้ประกอบการแล้วล่ะค่ะว่า จะเปลี่ยนแปลงสระว่ายน้ำระบบเก่าของท่านมาเป็นระบบน้ำเกลือ ที่นอกจากจะสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายได้ในระยะยาวแล้ว ยังส่งผลดีต่อสุขภาพของผู้รักกีฬาและเป็นการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอีกด้วยค่ะ

ที่มา :: http://www.bejame.com/article/882